Nintendo พูดถึงทีมพัฒนาฝั่ง Smart Device

nintendo

ในการประชุมการบริหารงานครั้งล่าสุดของ Nintendo สำหรับช่วงไตรมาสที่จะสิ้นสุดที่เดือนมีนาคม 2560 นี้ ได้มีการถามถึงเรื่อง อนาคตของทีมพัฒนาเกมของฝั่ง Smart Device (หรือบนโทรศัพท์มือถือ)

คำถาม

เราอยากทราบเกี่ยวกับทิศทางทั้งในเวลานี้และอนาคตของของโครางสร้างของทีมพัฒนาทีมนี้เนื่องจากว่าทีมนี้ถือได้ว่าประสบความสำเร็จ คุณต้องการที่จะรักษาขนาดของทีม? หรือว่าจะขยายทีมมั้ยในอนาคต? เราเข้าใจว่าตอนนี้ทีมนี้มีจำนวนน้อยกว่า 100 คน คุณคิดว่าเพียบพอมั้ย?  และต้องการพนักงานแบบไหนที่จะช่วยให้ทาง Nintendo นั้นสำเร็จต่อไปในอนาคต? รวมถึงมีแผนการพัฒนาพนักงานบ้าง?

คำตอบ

คุณ Kimishima (ประธาน)

โดยรวมแล้วพนักงานของเราก็เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆในช่วงที่ผ่านมา แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะจำเป็นที่ต้องเพิ่มขึ้นอีก ในวงการเกมนั้นมันเป็นเรื่องที่ปกติที่จะจ้างคนที่มีประสบการณ์ทั้งในแง่เชิงเทคนิคเพื่อที่จะช่วยในการพัฒนาด้านเทคโนโลยีและไอเดียใหม่ๆภายในบริษัท  แต่จากนี้ต่อไปเราอยากที่จะเพิ่มจำนวนของพนักงานที่มีความคิดสร้างสรรค์ที่จะช่วยให้เกมแนวเกมใหม่ๆหรือประสบการณ์การเล่นเกมแบบใหม่ ซึ่งคนกลุ่มนี้แหละที่เราต้องการ  เช่นกับเกม Super Mario Run แทนที่เราจะให้คนที่ไม่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับ Mario มาทำ แต่เราเลือกที่จะให้คนที่เคยทำงานในเกม Mario มาเป็นส่วนหนึ่งของทีมด้วย

ในอนาคตนั้นในขณะที่เรากำลังเตรียมแผนงานการพัฒนานั้น เราคิดว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องใช้พนักงานภายในของเราก็ได้แต่ว่าเราจะร่วมมือกับบริษัทพาร์ทเนอร์ที่เข้าใจ Nintendo มาช่วยในการพัฒนา

คุณ Miyamoto (ผู้อำนวยการ ด้านความคิดสร้างสรรค์ – ผู้ออกแบบ Mario)

Software และการให้บริการนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับยอดขาย แต่อย่างไรก็ตามถ้าเราต้องทำทุกอย่าง เราต้องเพิ่มจำนวนของพนักงานเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นก็ทำให้เราดูแล อบรมพนักงานเหล่านั้นได้ไม่ดีพอและเป็นเรื่องที่ท้าทายมาก นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ พนักงานที่อายุอยู่ในช่วง 30-40 ปีนั้นเป็นส่วนสำคัญมากในยุคถัดไป ซึ่งถ้าพนักงานเหล่านี้สามารถขยับมาทำงานบริหารได้ เราก็จะสามารถสร้างทีมพัฒนาที่เข้มแข็งได้ และเราคิดว่าการรับพนักงานใหม่ๆมาง่ายๆอาจจะทำให้เราได้พนักงานที่ไม่เข้าใจใน DNA ของ Nintendo ซึ่งผมคิดว่าอาจจะทำให้ใช้เวลาพัฒนาเกมมากกว่าเดิมก็ได้ถ้าเรารับคนที่ไม่เข้าใจเรา

คุณ Takeda (ผู้อำนวยการ ด้านเทคโนโลยี)

ทาง Nintendo นั้นไม่ได้อยู่ในส่วนการพัฒนาเทคโนโลยีพื้นฐานโดยตรง แต่การสร้างนวัตกรรมใหม่ๆนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากของวงการบันเทิง ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเราได้ผู้เชี่ยวชาญด้าน Computer Science แต่เราต้องขยายองค์ความรู้ของเราไปในด้านต่างๆมากขึ้นในช่วงปีที่ผ่านมา แต่ถึงอย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าเราจำเป็นที่จะต้องเน้นไปที่การนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะกับจุดประสงค์ของเรา ซึ่งในขณะที่เรากำลังเน้นเรื่องนี้เราคิดว่าการร่วมมือกับพาร์ทเนอร์นั้นก็สำคัญ ซึ่งเราไม่คิดว่าการเพิ่มจำนวนพนักงานนั้นจะเป็นทางออกทางเดียว

source : nintendoeverything

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s